Home / Tâm Sự Gia Đình / Chưa đẻ đã ‘não cá vàng’, mẹ bầu lo lắng sinh xong chắc… quên chồng. Mẹ và Trẻ Em

Chưa đẻ đã ‘não cá vàng’, mẹ bầu lo lắng sinh xong chắc… quên chồng. Mẹ và Trẻ Em

Vì suy giảm trí nhớ khi mang thai, mẹ bầu gặp phải không ít chuyện dở khóc dở cười.


Mẹ bầu than vãn về hậu quả của chứng “não cá vàng“.

Hay quên không chỉ là một chứng bệnh của tuổi già mà còn “đặc trưng” của các chị em bỉm sữa. Nếu có một hội nhóm chính thức cho những người não cá vàng, chắc chắn các chị em bỉm sữa sẽ nắm giữ những vị trí hàng đầu vì sự hay quên ngớ ngẩn của mình.

Vậy nhưng các mẹ đừng tưởng đến khi sinh xong chứng “não cá vàng” mới bắt đầu “tấn công”. Ngay từ khi mang bầu, mẹ đã có thể nhận thấy đôi khi trí nhớ của mình không được minh mẫn như trước đó. Hàng loạt câu chuyện của các mẹ bầu trên mạng xã hội gần đây chính là minh chứng rõ nhất.

Mở đầu cho chủ đề này là bài đăng của mẹ bầu C.C: “Các mẹ heo đâu rồi ạ, các mẹ khoe thành quả đi. Đây là 1 trong những thành quả của em, mẹ heo tháng 3 đi khám để quên não rồi các mẹ ạ. Đẻ xong không biết có đốt nhà không nữa .Nấu cái gì cũng trở thành món nướng được. Các mẹ hãy nói em không cô đơn đi ạ!”

Cùng với những dòng tâm sự hài hước là hoàng loạt món ăn cháy khét và những chiếc nồi phải “chịu trận” do sự đãng trí đột ngột của bà mẹ này.

Hưởng ứng câu chuyện của chị C., hàng loạt mẹ bầu cũng tranh thủ vào thở ngắn than dài vì chuyện quên chuyện nọ chuyện kia, thậm chí nhầm lẫn tai hại đã xảy ra thường xuyên dù vẫn chưa sinh nở.

“Mình kể cho các mẹ nghe. Hôm trước đi chợ về, tay cầm túi thịt, tay cầm đôi dép mới mua. Loanh quanh hồi không thấy dép mới đâu, đi tìm quanh nhà nghĩ bụng thôi chết vứt ở chợ rồi. Xong đi tìm thịt để nấu cơm trưa lại thấy trong bếp. Nghĩ không lẽ mình đi tay không về nhà, nhớ là đi chợ có mua đồ mà. Được lúc chồng về, mình mặt buồn thiu kể lại, chồng vào xách túi thịt để ở giá đựng giày và dép để trong tủ lạnh ra cho. Rõ là não cá vàng”, mẹ bầu Q.N kể lại.

“Em cứ tưởng sinh xong mới bị cơ thế mà đúng là từ ngày bầu hay quên thật, còn mất tập trung nữa. Em thì đi làm toàn dính vào giấy tờ, sổ sách, nhiều lúc tính toán sắp xong rồi lại quên, lại lọ mọ làm lại từ đầu. Rõ khổ”, mẹ bầu P.O than vãn.

Nhiều mẹ bầu cũng đau đầu vì tật đãng trí bỗng dưng xuất hiện.

Bên cạnh đó, nhiều chị em cũng hoang mang lo lắng không biết đến khi sinh xong thì trí nhớ sẽ còn suy giảm đến mức nào. “Em sợ đẻ xong em quên luôn cả chồng mất các mẹ ạ!”, ” bầu đã thế này thì đẻ nữa còn như nào các mẹ nhỉ?”, “Ôi em lo em đẻ xong quên đường về nhà quá!”,… là những bình luận hài hước của các chị em.

Theo các chuyên gia, hiện tượng hay quên ở mẹ bầu liên quan mật thiết tới sự thay đổi hormone trong giai đoạn thai kỳ. Khi mang thai ở tuần đầu tiên tới tuần thứ 12, hormone progesteron sẽ khiến bà bầu mệt mỏi, gây mất ngủ thường xuyên, khó tập trung vào công việc. Những mệt mỏi và tâm lý căng thẳng, lo lắng trong thời kỳ này là nguyên nhân sinh ra chứng đãng trí. Cũng trong thời gian này, họ dồn hết tư tưởng cho chuyện sinh nở, cho sức khỏe của mẹ và bé. Các nghiên cứu cho rằng, sản phụ thường lơ đễnh và hay quên nhất ở quý 1 và quý 3 của thai kỳ.

Sự thay đổi hormone khi mang thai là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu mắc chứng “não cá vàng”.

Kích thước não bộ của bà bầu sẽ thay đổi trong suốt hơn 9 tháng mang thai. Điều này cũng ảnh hưởng không nhở tới khả năng ghi nhớ và mức độ tập trung của thai phụ. Theo ý kiến của một số chuyên gia, chế độ sinh hoạt thay đổi và chứng mất ngủ vào ban đêm cũng khiến chị em hay đãng trí ở giai đoạn bụng mang dạ chửa. Và hiện tượng này vẫn tiếp tục kéo dài trong vòng một đến hai năm sau sinh.

» Khi mang thai, nếu muốn trẻ sinh ra có IQ cao không nên bỏ qua 3 yếu tố này
» Bệnh tiểu đường ở trẻ em: Làm sao ngăn ngừa?

About Trần Lê

Check Also

Phúc đức lớn nhất của người phụ nữ chính là lấy được người chồng có tâm. Tình Yêu Hôn Nhân

Hạnh phúc lớn nhất của một người phụ nữ, xét cho cùng không phải là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *