Home / Tâm Sự Gia Đình / Chia tay cũng là một nghệ thuật. Tình Yêu Hôn Nhân

Chia tay cũng là một nghệ thuật. Tình Yêu Hôn Nhân

Kết thúc một mối tình là điều không ai mong muốn nhưng nó vẫn xảy ra trong cuộc sống. Chúng ta, ít ai biết cách làm thế nào cho nhau ít bị tổn thương đau đớn, thậm chí còn tìm cách trả thù, gây ra những chuyện đau lòng.


ảnh minh họa

H là sinh viên năm ba trường Đại học Nông nghiệp. Cách đây gần hai năm, H có quen một bạn học cùng trường. Vì là người cùng quê nên hai người chơi khá thân với nhau. Anh ấy hay đến thăm và tỏ ra quan tâm giúp đỡ H trong học tập cũng như trong sinh hoạt.

Mùa hè năm đó, cả hai cùng về quê nghỉ hè. Anh cũng vẫn thường sang nhà H chơi. Một buổi chiều, trên bờ con sông quê hương, anh đã cầm tay H tỏ tình, hẹn khi học xong, hai đứa sẽ cùng về quê dạy học. Từ đó hai người chính thức yêu.

Trở lại trường, bỗng dưng anh trở thành người khác hẳn. Những câu chuyện vui đùa vô tư của thời sinh viên cứ thưa dần. Anh cũng không hỏi han việc học hành của H mấy nữa, hầu như lần nào gặp nhau cũng chỉ ghen tuông, tra khảo về những mối quan hệ của H với các bạn, nhất là bạn trai. Anh liệt kê hẳn tên các bạn trai nào ở lớp H mà theo anh là họ đang thích H và yêu cầu H không được trò chuyện nói cười với những người đó. Còn khi đi chơi với nhau, anh toàn đòi hỏi em những điều mà H không muốn đáp ứng.

Tình cảm trong H vì thế cứ suy giảm dần và hết hẳn. H muốn thôi không yêu anh nữa mà chỉ như một người bạn nhưng H không nỡ nói ra một cách phũ phàng. H thật sự ân hận về tình yêu nông nổi của mình, thậm chí bây giờ nhìn thấy anh, H không thấy yêu mà chỉ thấy sợ, chỉ muốn làm sao lấy lại được sự thanh thản để tiếp tục học hành.

So với ngày xưa, những cuộc chia tay ngày nay tuy có nhiều hơn, song điều đó không có nghĩa là biểu hiện của sự suy thoái đạo đức như một số người lầm tưởng. Trái lại đó là sự lựa chọn ngày một tự do hơn và kỹ lưỡng hơn, nhằm đạt tới tình yêu và hôn nhân chất lượng hơn chứ không phải là sự tồn tại một cách khó chịu của những lứa đôi không hạnh phúc, thậm chí đày đọa nhau đến hết đời.

Nếu tình yêu đã hết, hoặc gia đình biến thành địa ngục, thì chia tay không phải giải pháp tồi. Nhưng không nên nói thẳng ra điều đó một cách phũ phàng. Chia tay thế nào cho có văn hoá, để không cảm thấy hận nhau, thậm chí trả thù nhau, để không là người yêu nữa nhưng vẫn có thể là bạn của nhau. Cần thận trọng, không nên để đối phương bị “sốc” về tâm lý, có thể suy sụp hoặc nổi khùng.

Nếu các bạn đã có hàng năm trời để kết bạn mới đi đến một tình yêu thì khi muốn chia tay cũng cần một khoảng thời gian nào đó. Không thể “cắt đánh xoẹt” bằng mấy dòng tin nhắn hay nói một câu cụt lủn cho tiện với mình, còn người kia muốn ra sao thì ra như một số người nông nổi đã gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Bạn có thể giảm dần những cuộc gặp gỡ, nhất là những cuộc ngồi tay đôi ở chỗ chỉ có hai người. Cũng có thể rút dần thời gian mỗi lần gặp và nhất là để anh ta nhận thấy sự hờ hững của bạn trong khi chuyện trò và nên tránh những đề tài tình cảm. Cách cư xử như thế trong một thời gian sẽ khiến người kia dần dần nhận ra tình cảm của bạn dành cho họ như thế nào. Và đến một lúc nào đó tự anh ta cũng sẽ nhận ra không có con đường nào khác hơn là đành chấp nhận chia tay.

Chia tay là giải pháp chẳng đặng đừng. Quan trọng là bạn cần thận trọng hơn trước khi bắt đầu một mối quan hệ.

» Lần đầu ra mắt nhà bạn trai, cô gái bỏ của chạy lấy người
» Nỗi cô đơn của đàn bà trong hôn nhân không phải ai cũng hiểu

About Trần Lê

Check Also

Cách trị hóc xương cá cho con hiệu quả ngay tức thì mà bố mẹ nào cũng cần nhớ. Mẹ và Trẻ Em

Trên mạn‌g chỉ đầy cách trị hóc xương cá rồi, nay em xin bổ sung …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *