Home / Đời Sống Và Du Lịch / Chị em nội trợ đua nhau trồng vườn rau trên sân thượng ‘vạn người mê’

Chị em nội trợ đua nhau trồng vườn rau trên sân thượng ‘vạn người mê’

Chỉ với 10 đến 20 m2 diện tích trên sân thượng, những người nội trợ ở TP. Vinh đã có hẳn một vườn rau xanh đủ loại cung cấp lượng rau sạch hàng ngày cho cả gia đình.

Chị Trần Hồng Chuyên bên vườn rau trên sân thượng nhà mình. Ảnh: Cảnh Thắng


‘;
var moxtv_show = true; console.log(“load AdsenseVID MOX outstream Under img”);
}


Xem Video: Mô hình vườn rau gia đình tại Hoàn Lão – Bố Trạch – Quảng Bình‘;
var moxtv_show = true; console.log(“load AdsenseVID MOX outstream Under video”);
}

Khi nhu cầu đất ở ngày càng nhiều, diện tích đất vườn của mỗi hộ gia đình ngày càng bị thu hẹp lại, mức độ đô thị hóa ở TP. Vinh ngày càng cao khiến cho chị em nội trợ muốn trồng rau xanh, sạch để phục vụ cho gia đình gặp rất nhiều kh‌ó khă‌n.

Để có rau, củ quả sạch phục vụ cho gia đình thâ‌n yêu của mình, nhiều người dân ở TP. Vinh khi xây nhà đều để lại một khoảng trống trên sân thượng, để trồng rau sạch rau an toàn, tạo thành vườn rau dinh dưỡng phục vụ cho gia đình.

Đây là một xu thế mới của các hộ gia đình hiện nay, để hạn chế phần nào phải tiếp xúc với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc trôi nổi ngoài thị trường.

Vườn rau trên sân thượng nhà chị Chuyên xanh, sạch. Ảnh: Cảnh Thắng

Khu vườn sau khi được nghiên cứ‌u, có thể đặt một lớ‌p chậu hoặc lắp giàn tầng các hệ thống chậu trồng. Bởi trên sân thượng chủ yếu trồng rau là loại rễ chùm, nên đất chỉ cao khoảng 30 cm là có thể trồng được các loại rau như xà lách, bắp cải, rau cải, rau thơm các loại…

Chị Chuyên gái rau phụ vụ nhu cầu thực phẩm sạch của gia đình. Ảnh: Cảnh Thắng

Khi bón đất, người dân thường dùng các loại phân hữu cơ, phân giun quế vào để trồng hữu cơ theo hướng sạch, có hệ thống tưới, tiêu để đảm bảo độ ẩm. Đặc biệt, một số hộ dân ở TP. VInh hiện nay còn sử dụng hệ thống tưới cài cảm ứng bằng điện thoại thông minh 4.0, đi làm hoặc ở nơi xã cũng có thể tưới được, nhiệt độ luôn duy trì từ 24 đến 34 độ, giúp cây phát triển tốt,…t‌ùy theo địa hình mà có thể thiết kế không gian vườn phù hợp hơn.

Trao đổi với PV Báo , chị Trần Hồng Chuyên chia sẻ: “Nhà tôi có khoảng 20 m2 sân thượng, lâu nay thấy mọi người đồn thổi về rau, củ quả bị phun tɦu‌ốc nhiều nên tôi quyết định đầu tư xây dựng vườn rau hữu cơ trên sân thượng nhà mình. Tôi có nhờ người em thiết kế hệ thống trồng rau trên sân thượng và đã trồng một thời gian. Gia đình tôi ngày này cũng dùng rau sạch, khi thì ăn đầu bắp, đầu đũa, lúc thì rau muống, rau cải; ngoài ra tôi còn trồng dưa chu‌ộc, các loại rau thơm, hoa thiên lý để phục vụ nhu cầu của gia đình. Ngoài vườn rau ra, tôi còn dành một khu để trồng hoa hồng tạo không gian sống, mình rất thích loại hoa này, nên mỗi khi đi làm về mình đều lên đây để chăm sóc nó, rất thích mắt”.


” />

Copy video urlPlay / PauseMute / UnmuteReport a problemLanguageMox Player

Ngoài trồng rau sạch chị Chuyên còn trồng hoa hồng để phục vụ sở thích của mình. Ảnh: Cảnh Thắng


Khác với chị Chuyên, chị Trần Thị Thảo, một kế toán viên cho hay: “Tôi rất thích trồng rau để phục vụ nhu cầu của cả gia đình. Do sợ độ cao, tôi đã thuê thợ về hàn các khung sắt ngay trên mái nhà bếp của gia đình và dùng các hộp xốp để trồng rau. Tôi trồng được một thời gian, các loại rau đều xanh tốt, thậm chí tôi còn trồng cả khoai lang trên sân thượng, củ nào cũng to như bắp tay…Từ ngày có vườn rau trên sân thượng, gia đình tôi luôn có rau sạch để ăn, thậm chí thi thoảng còn tặng bạn bè, anh em họ hàng.”

Ông Nguyễn Thế Thắng – Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An cho rằng: “Việc làm vườn trên sân thượng, Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An đang có chủ trương khuyến khích, vừa tạo không gian sống, vừa tạo cảnh quan môi trường. Đặc biệt là tạo vườn rau xanh, sạch dưỡng thực phẩm sạch phục vụ gia đình. Tuy nhiên khi trồng người dân nên chia thành 3 nhóm là rau sống, rau thơm, và rau nấu canh, như vậy chất dinh dưỡng trong bữa ăn sẽ đầy đủ hơn, tránh lãng phí khi dùng một loại không hết,…”

Như vậy, lợi ích của việc làm vườn trên sân thượng thì ta đã thấy rõ, không những là nhu cầu thực phẩm sạch, là không gian xanh để cải tạo môi trường sống, là nhu cầu lao động lúc nhàn rỗi, ở đó con người có ý thức hơn trong việc bảo về môi trường sống xung quanh ta. 

About Trần Lê

Check Also

Xôn xao chuyện người Việt từ Hàn về nước phản ứng phí cách ly 100 USD/ngày

Đoạn livestream cảnh nhóm hành khách Việt từ Hàn Quốc trở về phản ứng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *