Home / Tâm Sự Gia Đình / Chấn động thông tin mới về mức độ nguy hiểm của béo phì. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Chấn động thông tin mới về mức độ nguy hiểm của béo phì. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Theo một nghiên cứu mới đây từ Đan Mạch, những người béo phì có xác suất tử vong cao hơn 50% so với người bình thường.


Những người béo phì trên độ tuổi 50 có nguy cơ mắc đột quỵ, suy tim cao gấp 6 lần so với người bình thường. Ảnh: Getty Image

Tại hội nghị bàn về vấn đề béo phì ở châu Âu ngày 29/4, Novo Nordisk, một công ty dược phẩm Đan Mạch chuyên sản xuất insulin, đã công bố một báo cáo khoa học chấn động liên quan đến căn bệnh béo phì, The Guardian đưa tin.

Nhóm nghiên cứu tiết lộ, trong suốt hai năm, họ đã xem xét số liệu từ hồ sơ bệnh án của 2,8 triệu người có chỉ số cơ thể từ 30-45, đều nằm ở độ tuổi từ 50 đến 75 trên khắp châu Âu nhằm xác định được chính xác mức độ nguy hiểm của béo phì.

Theo báo cáo, phần lớn người mắc bệnh béo phì độ tuổi trên 50 có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng suốt chẳng hạn như tiểu đường loại hai, cao huyết áp cao gấp 12 lần người thường. Ngoài ra, những người này còn có tỉ lệ mắc phải những căn bệnh chết người như đột quỵ, suy tim, hội chứng ngưng thở khi ngủ cao gấp 6 lần so vời bình thường. Tổng cộng, họ có tỉ lệ tử vong cao hơn 50% so với mức thông thường.

Đồng thời, báo cáo còn cho thấy, ngay cả những người có mức độ béo phì thấp nhất vẫn có nguy cơ cao huyết áp, suy tim cao gấp đôi so với bình thường và tỉ lệ mắc phải hội chứng ngưng thở khi ngủ gấp bốn lần người thường.

Trả lời phỏng vấn phóng viên The Guardian, Nick Finer, một thành viên nhóm nghiên cứu của công ty Novo, cho biết: “Tôi biết có nhiều người sẽ buộc tội chúng tôi kì thị cơ thể người khác hoặc thậm chí sẽ tranh cãi với luận điểm cho rằng béo phì không hề làm họ xấu xí hay gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải mở to mắt ra và đối mặt với sự thật rằng béo phì đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả mọi người. Mỗi người cần phải thường xuyên kiểm tra chỉ số cơ thể của họ như cân nặng. Đối với những người thừa cân, họ cần gặp đi khám bác sĩ nhằm xác định xem cơ thể họ đang mắc phải các căn bệnh gì”.

Theo tiến sĩ Nick Finer, mỗi người cần thường xuyên kiểm tra các chỉ số cơ thể như cân nặng bản thân. Ảnh: Medcity News

Nick Finer nói thêm: “Với số lượng người béo phì trên toàn thế giới đang ngày càng gia tăng, các nghiên cứu của chúng tôi đã thực sự có ý nghĩa quan trọng. Chỉ số cơ thể có thể xem như một yếu tố cần thiết giúp cảnh báo bản thân mỗi người trên thế giới rằng họ cần phải cải thiện lối sống bản thân nhằm phòng ngừa béo phì và giảm rủi ro mắc phải các căn bệnh nguy hiểm”.

» Tuân thủ 4 phương pháp thông minh giúp tránh ăn quá nhiều
» Những sai lầm nguy hiểm khi giải nhiệt mùa nóng

About Trần Lê

Check Also

Giảm nhanh ê buốt chỉ sau một lần chải răng. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Thay vì chị‌u đựn‌g và hạn chế các đồ ăn chua, lạnh khi gặp phải …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *