Home / Tâm Sự Gia Đình / Cắt hết buồng trứng có làm mất ham muốn tình dục?. Giới Tính và Tình Dục

Cắt hết buồng trứng có làm mất ham muốn tình dục?. Giới Tính và Tình Dục

Khi phải cắt hết buồng trứng thì các chị em sẽ không mất đi ham muốn tình dục. Tuy nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh sản và chị em sẽ mất đi thiên chức làm mẹ.


Cắt hết buồng trứng cũng không mất đi ham muốn tình dục

Buồng trứng có chức năng là sản sinh trứng và tiết ra các hormon giúp người phụ nữ phát triển và duy trì giới tính nữ, ham muốn tình dục. Các tế bào của buồng trứng tiết ra 3 hormon sinh dục: estrogen, progesteron, androgen (tên gọi chung của testosteron – một hormon giới tính nam). Testosteron là yếu tố chính quyết định ham muốn tình dục, đồng nghĩa loại hormon này quyết định 50% đời sống chăn gối của các chị em. 50% còn lại phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và sức sống của “vùng kín”.

Cắt hết buồng trứng ảnh hưởng đến ham muốn tình dục như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, về mặt ham muốn tình dục, chị em không bị ảnh hưởng do phải cắt hai buồng trứng. Bởi vì hormon testosteron mới là hormon duy trì ham muốn tình dục. Với nữ giới bình thường nếu cung cấp testosteron sẽ giúp làm tăng ham muốn tình dục. Sở dĩ khi cắt hết hai buồng trứng nhưng ham muốn tình dục ở chị em không bị mất đi là do tuyến thượng thận cũng bài tiết testosteron.

Chính vì vậy, chỉ khi cắt bỏ cả buồng trứng và tuyến thượng thận thì chị em mới suy giảm ham muốn tình dục. Một số trường hợp, bác sĩ dù đã chỉ định phải cắt 2 buồng trứng nhưng vẫn cố gắng bảo tồn mô lành của buồng trứng thì vẫn duy trì được chức năng nội tiết. Khi mô lành hoạt động sẽ không gây thiếu hụt về nội tiết và không ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Ảnh hưởng sau khi cắt hết buồng trứng

Ở tuổi chưa dậy thì và đã dậy thì, sau khi cắt buồng trứng sẽ có những thay đổi khác nhau về mặt sinh lý. Nếu bị cắt cả hai buồng trứng khi chưa dậy thì, nhiều dấu hiệu sinh lý sẽ ngừng hoặc mất hẳn đi. Chẳng hạn như không ra kinh nữa, ngực ngừng phát triển, lông không mọc… Như vậy, cơ thể người phụ nữ không thể phát triển hoàn thiện như người bình thường về mặt hình thể.

Cắt hết buồng trứng chị em sẽ nhanh chóng bước vào thời kì mãn kinh

Còn nếu đã dậy thì (đánh dấu bằng hiện tượng kinh nguyệt lần đầu), khi sự phát triển cơ thể đã hoàn thành rồi thì chỉ mất đi hiện tượng hành kinh hàng tháng mà thôi. Lúc này phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng sẽ gây ra hiện tượng mãn kinh ngay lập tức. Người phụ nữ có thể sẽ phải đột ngột trải qua các triệu chứng điển hình như: bốc hỏa, vấn đề về trí nhớ, thay đổi tâm trạng, khô âm đạo… thay vì sự chuyển tiếp tự nhiên và dần dần. Trong trường hợp nếu các tình trạng gặp phải này rất nặng thì liệu pháp thay thế hormone có thể giúp giảm nhẹ quá trình này.

Khi cắt cả hai buồng trứng các chị em sẽ phải đối mặt với hiện tượng vô sinh. Do đó, các chuyên gia khuyên các chị em nếu muốn có con sinh học thì hãy xem xét việc lưu trữ trứng.

Cắt hết buồng trứng chị em phải đối mặt với nguy cơ vô sinh

Cắt bỏ buồng trứng đơn thuần chỉ là để chữa trị bệnh tật. Do đó, nếu trong thời gian này các chị em được hướng dẫn phù hợp, điều trị theo phác đồ của bác sĩ thì sau phẫu thuật nhất định sẽ không xảy ra vấn đề gì ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục. Sau khi cắt bỏ buồng trứng khoảng từ 2 – 6 tuần sẽ hồi phục. Tuy nhiên, thời gian để phục hồi sau mổ có thể lâu hơn nếu cắt buồng trứng đi kèm với cắt tử cung.

Hy vọng với những thông tin trên đây phần nào đã giúp các chị em hiểu hơn về vấn đề cắt hết buồng trứng có mất ham muốn tình dục không. Để không phải lo lắng cho cuộc sống tình dục sau này và trong lòng cảm thấy thoải mái, vững tâm hơn khi thực hiện phẫu thuật cắt buồng trứng.

» Biết những điều này nàng sẽ làm chàng ‘sướng tê người khi yêu’, số 1 đảm bảo chàng nào cũng thích
» Chuyện ấy lúc mang thai: Nên hay không nên?

About Trần Lê

Check Also

Dễ mắc ung thư nếu có quá nhiều bạn tình. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Theo một nghiên cứ‌u mới, những phụ nữ có từ 10 bạn tìn‌h trở lên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *