Home / Tâm Sự Gia Đình / Canada phát triển được nhóm máu hiến vạn năng. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Canada phát triển được nhóm máu hiến vạn năng. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Theo Science, các nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia ở Canada đã tìm thấy trong ruột người các vi sinh vật có thể sản xuất 2 loại enzyme giúp biến nhóm m.á.u hai (nhóm m.á.u A -type A blood) thành một nhóm m.á.u hiến phổ biến hơn (the type O).


ảnh minh họa

Các chuyên gia cho rằng trong trường hợp nghiên cứu tiếp nếu thành công hơn nữa, thử nghiệm của họ có thể thay đổi hoàn toàn phạm vi hiến m.á.u và truyền m.á.u. Các nhà khoa học lưu ý tầm quan trọng của nghiên cứu vì hầu như mỗi ngày, chỉ riêng các bệnh viện trên khắp nước Mỹ đã sử dụng khoảng 16.000 lít m.á.u hiến cho các ca phẫu thuật cấp cứu và theo kế hoạch cũng như để truyền m.á.u.

Tuy nhiên, để truyền m.á.u thành công, nhóm m.á.u của bệnh nhân và người hiến phải tương thích. Bằng cách phân tích hệ vi khuẩn trong ruột người, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có những loài vi khuẩn sản xuất 2 loại enzyme có thể chuyển đổi m.á.u nhóm 2 (type A blood) thành m.á.u phổ quát hơn.

Mohandas Narla, một nhà khoa học tham gia nghiên cứu cho biết, trên khắp nước Mỹ và phần còn lại của thế giới đều thiếu m.á.u hiến.

Còn Harvey Klein, một chuyên gia về truyền m.á.u từ Trung tâm lâm sàng của Viện Y tế quốc gia ở Bethesda, bang Maryland, Mỹ, bình luận rằng đây là bước đầu tiên để phát triển loại m.á.u hiến phổ quát. Nếu quá trình này được thực hiện, các chuyên gia m.á.u cho rằng nó có thể cách mạng hóa việc hiến m.á.u và truyền m.á.u.

Để tăng nguồn cung cấp m.á.u vạn năng, các nhà khoa học đã cố gắng chuyển đổi nhóm m.á.u hai, thành một nhóm m.á.u phổ quát. Sau 4 năm nỗ lực nghiên cứu, nhóm các chuyên gia đã phát hiện ra các sinh vật trong số các vi khuẩn đường ruột của người tạo ra một chất loại bỏ các phân t..ử đường “thừa” ra khỏi m.á.u nhóm hai, khiến nhóm m.á.u này trở thành m.á.u hiến vạn năng.

» 5 thói quen quan trọng tác động trực tiếp đến quá trình giảm cân
» Cách chọn kem chống nắng an toàn và hiệu quả

About Trần Lê

Check Also

Ly thân chồng khi đang mang thai, mới sinh con 2 ngày thì mẹ đột quỵ liệt nửa người, con khóc ngặt vì đói sữa

Chưa đầy 48 giờ sau sin‌h, người mẹ bị độ‌t qu‌ỵ rồi biến chứng liệt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *