Home / Tâm Sự Gia Đình / Các thực phẩm “đánh bại” vitamin tổng hợp. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Các thực phẩm “đánh bại” vitamin tổng hợp. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Nạp chất dinh dưỡng từ thực phẩm lúc nào cũng tốt hơn từ các chất bổ sung. Thậm chí, trong một số trường hợp, một khẩu phần thực phẩm có thể đáp ứng hơn 100% nhu cầu hàng ngày của nhiều loại vitamin.


ảnh minh họa

Dưới đây là 8 loại thực phẩm lành mạnh có chứa lượng dưỡng chất nhất định cao hơn vitamin tổng hợp.

Cải xoăn (kale)

Cải xoăn cực kỳ tốt cho sức khoẻ. Đây là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh và đặc biệt có nhiều vitamin K1. Vitamin K1 rất cần thiết cho quá trình đông máu và đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương.

Một cốc (21 gram) cải xoăn tươi chứa: 68% lượng tiêu thụ hàng ngày khuyến nghị (RDI) vitamin K1; 22% RDI vitamin C. Hơn nữa, cải xoăn có nhiều chất xơ, mangan, vitamin B6, kali và sắt.

Rong biển

Rong biển – như tảo bẹ, nori, kombu và wakame – tất cả đều rất giàu iốt. Lượng rong biển khuyến nghị hàng ngày là 150 mcg. Tuy nhiên, các loại rong biển khác nhau chứa lượng iốt khác nhau. Nhìn chung, rong biển màu nâu – như wakame và kombu – cung cấp lượng iốt cao hơn so với rong biển xanh, chẳng hạn như nori.

Ảnh: Internet.

Có nhiều loại rong biển có hàm lượng iốt rất cao chẳng hạng như kombu (2.343 mcg), vượt quá mức lượng an toàn là 1.100 mcg mỗi ngày. Vì lý do này, rong biển được khuyến cáo không nên tiêu thụ hàng ngày, vì nó có thể gây ra tác dụng phụ.

Gan

Gan là phần dinh dưỡng nhất của bất kỳ động vật nào với nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12, vitamin A, sắt, folate và đồng. Lượng vitamin B12 đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của tế bào, não và hệ thần kinh.

Gan bò chứa một lượng lớn vitamin B12, vitamin A và đồng. Một khẩu phần 100 gram chứa: 1.200% RDI vitamin B12; 600-700% RDI vitamin A; 600- 700% RDI đồng.

Tuy nhiên, không nên ăn gan nhiều hơn một hoặc hai lần mỗi tuần, vì có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm độc chất dinh dưỡng.

Động vật có vỏ

Động vật có vỏ, chẳng hạn như nghêu và hàu, là một trong những loại hải sản bổ dưỡng nhất. Cụ thể 100 gram nghêu cung cấp hơn 1.600% RDI vitamin B12. Hơn nữa, nghêu còn chứa một lượng lớn vitamin B khác, cũng như kali, selen và sắt. Hàu cũng bổ dưỡng với rất nhiều kẽm và vitamin B12, với 100 gram cung cấp 200-600% RDI/mỗi dưỡng chất.

Ảnh: Internet.

Nghêu và hàu cũng rất phù hợp với người lớn tuổi. Lượng vitamin B12 cao hơn được khuyên dùng sau 50 tuổi vì khả năng hấp thụ vitamin B12 của hệ thống tiêu hóa có thể giảm theo tuổi tác.

Cá mòi

Cá mòi là loài cá nhỏ, nhiều dầu và giàu chất dinh dưỡng. Mặc dù thường được đóng hộp, cá mòi cũng có thể được nướng, hun khói hoặc ngâm khi còn tươi.

Ảnh: Internet.

Cá mòi rất giàu EPA và DHA, axit béo omega-3 thiết yếu liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của tim. Một khẩu phần 92 gram cá mòi chứa hơn một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) cho DHA và EPA, hơn 300% RDI cho vitamin B12. Hơn nữa, cá mòi còn chứa gần như mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần, bao gồm cả selen và canxi.

Ớt chuông vàng

Ớt chuông vàng là một trong những nguồn vitamin C tốt nhất trong chế độ ăn uống. Lượng vitamin C cao trong ớt chuông vàng giúp chức năng miễn dịch được tăng cường, giảm nguy cơ tổn thương DNA và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Một quả ớt chuông lớn màu vàng (186 gram) cung cấp gần 600% RDI vitamin C (khoảng75-90 mg).

Dầu gan cá

Ảnh: Internet.

Dầu gan cá tuyết là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào cần cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể. Chỉ 1 muỗng canh (14 ml) dầu gan cá tuyết đã chứa đến 2-3 gram chất béo omega-3 và 1.400 đơn vị vitamin D (hơn 200% RDI).

Tuy nhiên, cùng một lượng dầu gan cá tuyết cũng chứa 270% RDI cho vitamin A. Vitamin A có thể gây hại với số lượng quá mức, vì vậy người lớn nên uống không quá 2 muỗng canh (28 ml) dầu gan cá tuyết mỗi ngày.

» Cúm vào mùa – Tránh lạm dụng thuốc điều trị vì có thể gây nhiều hệ lụy
» Điểm danh 9 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần được thanh lọc

About Trần Lê

Check Also

Không kiêng cữ sau sinh đúng cách, bà mẹ 25 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7, méo miệng. Mẹ và Trẻ Em

Mới đây, trên mạn‌g xã hội xuất hiện hình ảnh người mẹ trẻ với dây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *