Home / Tâm Sự Gia Đình / Bị ho phải kiêng tôm, cua, cá?. Mẹ và Trẻ Em

Bị ho phải kiêng tôm, cua, cá?. Mẹ và Trẻ Em

Nhiều người quan niệm khi bị ho phải kiêng các chất tanh đặc biệt là tôm, cua vì nó làm tăng các cơn ho khiến bệnh ho nặng hơn.


PGS Nguyễn Thị Hoài An – G Đ BV An Việt nội soi cho bệnh nhi

Có thể nghe tiếng ho của trẻ để nghi ngờ bệnh con có thể mắc. Ví dụ với trẻ bị ho khan đây là dấu hiệu sớm của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm phế quản hoặc viêm phổi. Các nguyên nhân khác bao gồm bệnh suyễn như ho nhiều vào ban đêm hoặc do tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá hoặc các chất kích thích tương tự khác.

Trẻ ho có đờm có thể nguyên nhân thường gặp của ho đàm là nhiễm trùng và bệnh hen suyễn. Cơn ho sẽ loại bỏ chất dịch qua đường hô hấp dưới.

Tuy nhiên, PGS An khuyến cáo dù bất kỳ cơn ho nào nếu phụ huynh muốn dùng thuốc cho trẻ cần được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa tránh được các tình huống lạm dụng thuốc gây nhiều hệ lụy cho trẻ.

Chăm sóc trẻ bị ho, bác sĩ An cho biết nhiều cha mẹ có các sai lầm khi chăm sóc trẻ bị ho như cho trẻ mặc quá nhiều quần áo, cho trẻ dùng kháng sinh sớm, sử dụng lại toa thuốc cũ, cho bé uống thuốc ho dành cho người lớn, dùng các loại thuốc ức chế ho…PGS An cho biết có rất nhiều quan niệm dân gian về việc chăm sóc trẻ bị ho. Có nhiều bà mẹ hỏi bác sĩ rằng trẻ ho có phải kiêng tôm, cá, hải sản, cua không?

Bác sĩ An cho biết thực chất ăn tôm gây ho là đúng bởi phần vỏ và càng của của tôm. Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng thì vỏ tôm và càng sắc nhọn dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Vì vậy, người bị ho không nên ăn tôm có vỏ còn phần thịt tôm ăn vào sẽ không gây ho nhiều hơn.
Tương tự như tôm, cua cũng vậy, nếu ăn thịt cua sẽ không ảnh hưởng đến bệnh ho. Còn nếu cua xay, lọc không kỹ ăn vào thì dễ mắc ở cổ họng và gây ho.

Việc kiêng cá, hải sản lúc bị ho chỉ là quan niệm dân gian còn chưa có nghiên cứu nào khẳng định, cá, hải sản cần kiêng khi ăn.

PGS Nguyễn Thị Hoài An cho rằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi bị ho, cho trẻ ăn những thức ăn mềm, dạng lỏng, không bị nóng quá hay lạnh quá, tránh các đồ ăn kích thích niêm mạc họng gây ho…

Rất nhiều phụ huynh có con bị ho đều lo lắng và xin tư vấn của bác sĩ rằng con họ có phải kiêng tôm, cua, cá cũng như các loại hải sản không? PGS Nguyễn Thị Hoài An – Giám đốc Bệnh viện An Việt cho biết trẻ bị ho là điều quen thuộc với các bậc bố mẹ. Đây thật ra không phải là một căn bệnh, mà là một triệu chứng thường gặp ở các bệnh viêm đường hô hấp. cho rằng từ xưa quan niệm dân gian đã kiêng tôm, cua vì nó gây ho.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng ho có thể do trào ngược axit, do cảm lạnh, do hen xuyễn, viêm phế quản hoặc do dị ứng.

» Chỉ với những bức ảnh khoe dáng con ngủ, bà mẹ này đã khiến cộng đồng mạng “phát sốt” vì sự đáng yêu
» Các phụ huynh đối phó ra sao với bài tập về nhà của con nhỏ?

About Trần Lê

Check Also

Hôn trường náo loạn khi tình cũ của chồng mặc váy cưới đến và cách xử lý của cô vợ khiến ai cũng ngỡ ngàng

Nhưng đúng lúc đang vu‌i vẻ nhất thì hôn trường náo loạ‌n khi thấy một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *