Home / Tâm Sự Gia Đình / Bầu 32 tuần, cả mẹ và con nguy kịch vì hội chứng cực nguy hiểm ai cũng có thể gặp. Mẹ và Trẻ Em

Bầu 32 tuần, cả mẹ và con nguy kịch vì hội chứng cực nguy hiểm ai cũng có thể gặp. Mẹ và Trẻ Em

Mẹ bầu người Mỹ nhập viện trong tình trạng khó thở, da chuyển vàng, môi nhợt nhạt không sức sống.


ảnh minh họa

Khi mang bầu, dù chăm sóc và bảo vệ sức khỏe kĩ càng, mẹ vẫn khó có thể đề phòng hết các hội chứng, bệnh nguy hiểm và bất ngờ. Gần đây, một người mẹ đã kêu gọi nâng cao nhận thức về một biến chứng thai kỳ hiếm gặp đã suýt khiến cô và đứa con chưa sinh mất mạng.

Frances Riley (28 tuổi, sống tại Accrington, Anh) đang mang thai 32 tuần khi được gia đình cho nhập viện trong tình trạng da nhợt nhạt thiếu sức sống, khó thở. Vừa tiếp nhận và kiểm tra cho Frances xong, bác sĩ lập tức chuyển cô vào phòng mổ cấp cứu dù em bé trong bụng còn cách ngày dự sinh gần 2 tháng nữa.

“Tôi lịm dần đi sau khi được gây mê và không hề biết gì về khoảnh khắc con được lấy ra”, Frances kể lại. Khi tỉnh lại, cô mới được biết con gái đã chào đời, chỉ nặng 1,6kg và đã được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Vài ngày sau, Frances mới được biết hội chứng mình mắc phải có tên là hội chứng HELLP, chức năng gan và thận bị suy giảm và chỉ chậm một chút nữa thôi thì nó đã cướp đi mạng sống của cả cô và con gái trong bụng.

Hội chứng HELLP (viết tắt của cụm từ syndrome of hemolysis, elevated liver enzymes and low platelets), là một hội chứng đặc trưng bởi các triệu chứng tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu. Các triệu chứng bên ngoài bao gồm đau bụng, chảy máu, giảm thị lực, giảm protein trong nước tiểu và khó thở.

Hội chứng HELLP xảy ra với tần suất khoảng 0.5 – 0.9% tổng số thai phụ và chiếm 10 – 20% các trường hợp tiền sản giật. Xấp xỉ 70% các trường hợp HELLP xảy ra ở ba tháng cuối của thai kỳ và 30% xảy ra sau sinh (chủ yếu ở 48 giờ đầu sau đẻ nhưng cũng có trường hợp bệnh lý HELLP xuất hiện sau đẻ tới hàng tuần lễ).

Con gái Frances chào đời sớm ở tuần 32, hiện đã khỏe mạnh và được về nhà.

Là một hội chứng ít gặp và triệu chứng nhiều khi trùng lặp và bị che lấp trong bệnh cảnh tiền sản giật, sản giật nên việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn và có thể bị bỏ qua hoặc chẩn đoán chậm khoảng 51%. Hội chứng này, mặc dù đã được nghiên cứu kỹ trên mọi phương diện cùng với sự tiến bộ của y học nhưng cho đến nay, tỷ lệ tử vong vẫn còn cao tới 25%.

Sau khi may mắn sống sót, Frances hy vọng câu chuyện của mình sẽ trở thành một lời cảnh báo với các mẹ bầu khác trước những thay đổi bất thường của cơ thể.

“Tính mạng của cả mẹ và con có khi được quyết định chỉ nhờ việc bạn nhập viện sớm hay muộn”, Frances nói.

» Cá giúp sản phụ có tâm trạng tốt, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh
» Cẩm nang chăm sóc trẻ khi bị sởi

About Trần Lê

Check Also

Thấy đố‌i tượ‌ng xem mắt đúng chuẩn nhà giàu đẹp trai, tôi chưa kịp mừng đã hốt hoả‌ng ‘b‌ỏ của chạy lấy người’

Tôi lấy lý do bận công việc rồi “chuồn êm“ khỏi con người “nhà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *