Home / Tâm Sự Gia Đình / Bật mí 3 bài thuốc dân gian trị bệnh rối loạn tiêu hóa an toàn hiệu quả tại nhà. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Bật mí 3 bài thuốc dân gian trị bệnh rối loạn tiêu hóa an toàn hiệu quả tại nhà. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là bài thuốc dân gian trị chứng bệnh này rất hiệu quả.


ảnh minh họa

Rối loạn tiêu hóa có các hiện tượng: đau bụng, muốn đi đại tiện, đại tiện lỏng, đi nhiều lần trong ngày, phân nhão, màu vàng, có bọt hoặc toàn nước, có buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, người mệt mỏi. Nguyên nhân gây bệnh có thể do bị nhiễm lạnh, nơi ở ẩm thấp, ăn phải thức ăn không bảo đảm vệ sinh hoặc nội tạng có bộ phận bị suy kém.

Đầy bụng khó tiêu là cảm giác đầy trướng bụng, tức bụng, ậm ạch khó chịu, thường xảy ra sau khi ăn nhưng cũng có khi suốt ngày và tăng lên sau khi ăn. Nguyên nhân là do có sự tích khí trong đường tiêu hóa, do tiêu hóa không tốt, thức ăn bị ứ đọng ở dạ dày. Khi bị cảm giác này có thể dùng gừng giã nhỏ lấy nước hoà với nước ấm sẽ giúp giảm triệu chứng này. Ngoài ra có thể dùng một số thuốc sau, nhưng cũng chỉ dùng trong khoảng 5-7 ngày, nếu tình trạng không được cải thiện cần đi khám bệnh.

Một số mẹo dân gian trị đầy bụng khó tiêu

Bài 1:

Riềng (sấy khô, tán bột) 40 phần, phòng đẳng 30 phần, củ mài 20 phần, gừng khô 10 phần. Tất cả sao giòn, tán bột, rây mịn, dùng nước đường làm viên, bột củ mài bao ngoài, sấy khô. Mỗi lần uống 4-6 gam. Ngày uống 3 lần vào lúc đau bụng hoặc sau bữa ăn.

Bài 2:

Bột lá khổ sâm 5 gam, bột nụ sim 2 gam, bột búp ổi 1 gam. Các loại lá sao vàng, tán bột, trộn đều, uống ngày 2 lần, (mỗi lần 10 gam với nước sắc gạo nếp rang 20gam và củ sắn dây 20gam).

Bài 3:

Nếu rối loạn tiêu hóa do tỳ vị yếu thường kèm theo các triệu chứng no hơi, chậm tiêu, tức vùng thượng vị, cảm giác người nặng nề, uể oải, đi tiêu lỏng… thì có thể dùng bài thuốc “bình vị tán”, gồm các vị: 16 gr trần bì (tẩm nước gừng, sao vàng), 16 gr hậu phác (tẩm nước gừng, sao vàng), 20 gr thương truật (sao với gạo cho vàng, rồi bỏ gạo ra), 10 gr cam thảo (chích mật – tẩm mật ong). Các vị thuốc sao tẩm xong tán thành bột nhuyễn. Mỗi lần dùng (cho người lớn) từ 8 – 10 gr bột này đem hòa với nước chín còn ấm, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng 2 – 3 ngày như vậy.

» ‘Sống lâu trăm tuổi’ nhờ thường xuyên thực hiện những thói quen đơn giản này
» Điểm danh những loại thực phẩm tuy rẻ tiền nhưng rất tốt cho người bị huyết áp thấp

About Trần Lê

Check Also

Ngang ngửa đi đẻ, người đổ mồ hôi hột, nặng như đang đeo chì. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Đến hẹn lại lên, khi “mùa dâu“ đến mọi thứ như suy sụp: Ngang ngửa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *