Home / Tâm Sự Gia Đình / Bạn đã biết tác dụng phụ của tỏi?. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Bạn đã biết tác dụng phụ của tỏi?. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Mặc dù tỏi là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe và phòng chống được nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, khi chúng ta quá lạm dụng tỏi và dùng không đúng cách thì tỏi cũng có thể gây tác dụng phụ.


ảnh minh họa

Tỏi có thể gây dị ứng

cũng như hầu hết với các thực phẩm khác, một số người có thể bị dị ứng hoặc cơ thể không dung nạp tỏi. Nếu bị dị ứng nhẹ, tỏi gây chứng ợ nóng, đầy hơi… Nếu nghiêm trọng hơn, chúng có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó khi nghi ngờ tỏi gây dị ứng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu hoặc một chuyên gia về dị ứng thực phẩm.

Tỏi có thể gây kích ứng da

chất Allicin, một hợp chất sinh ra khi giã tỏi sống, có thể gây kích ứng da rất mạnh (đỏ ửng, đau nhức, bỏng), nhất là khi làn da nhạy cảm hoặc tiếp xúc trực tiếp.

Tỏi có thể tổn thương mắt

Theo y học, ăn nhiều tỏi trong thời gian dài là tác nhân làm tổn thương mắt. Vì vậy những người bị bệnh về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị lực, ù tai, hoa mắt, mất trí nhớ… không nên ăn quá nhiều tỏi.

Tỏi có thể tổn thương gan

Bạn có biết một số thành phần của tỏi khi vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến các bệnh nhân mắc bệnh gan dễ buồn nôn. Ngoài ra, còn cho thấy các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan.

Tỏi có thể tổn thương đường ruột

Người bị bệnh tiêu chảy không nên ăn tỏi vì khi bị tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Do đó, không nên ăn tỏi sống vì dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều hơn.

Tỏi có thể gây kháng thuốc

Tỏi có thể được điều chế thành thuốc và chữa được rất nhiều bệnh, tuy nhiên, tỏi cũng có thể gây ra tình trạng kháng thuốc đối với những đơn thuốc bạn đang sử dụng. Bởi thuốc cũng có những loại không hợp và cần tìm hiểu rõ nên dừng sử dụng tỏi khi chúng ta đang uống thuốc để đảm bảo không gây ra tác dụng phụ đáng tiếc.

Đặc biệt là với một số loại thuốc chống đông máu được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, những nghiên cứu về tỏi đã được xuất bản năm 2001 kết luận rằng: “ăn tỏi có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hại khi kết hợp với một loại thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị HIV/AIDS”. Vì thế, khi đang phải sử dụng thuốc theo toa, rất cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về việc có nên ăn tỏi không.

Lưu ý: Khi chúng ta đang sử dụng thuốc chữa bệnh dù nhẹ hay nặng cũng nên hỏi và tham khảo ý kiến của bác sĩ cần tránh những loại thực phẩm nào không riêng gì tỏi để tránh xảy ra tình trạng kháng thuốc.

» Bị nhiễm trùng nặng ở bàn chân vì mang… dép kẹp
» Người phụ nữ đi vệ sinh ra máu 20 lần trong 1 đêm vì loại quả ngọt nhiều người thích

About Trần Lê

Check Also

“Gửi người đàn ông sẽ làm chồng con tôi, dù giận dữ đến đâu, xin đừng bao giờ đánh con tôi“. Tình Yêu Hôn Nhân

Có lẽ bố mẹ là người yê‌u thư‌ơng con cái hơn bấ‌t cứ thứ gì …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *