Home / Tâm Sự Gia Đình / Bác sĩ Nhi tư vấn cách đeo khẩu trang cho bé theo từng độ tuổi. Mẹ và Trẻ Em

Bác sĩ Nhi tư vấn cách đeo khẩu trang cho bé theo từng độ tuổi. Mẹ và Trẻ Em

Không phải bé nào cũng chịu ngồi yên để cha mẹ đeo khẩu trang. Phụ huynh có thể linh động đưa ra giải pháp thích hợp đối với vấn đề đeo khẩu trang cho bé theo từng độ tuổi.


ảnh minh họa

Thưa bác sĩ, con trai em 24 tháng rất hiếu động. Bé luôn thích được cha mẹ đưa đi chơi công viên hoặc đến những nơi công cộng đông người. Thế nhưng mỗi lần đi chơi, em đeo khẩu trang cho bé thì bé lại dùng tay lấy ra, khóc lóc không chịu đeo.

Bác sĩ tư vấn giúp em làm cách nào cha mẹ có thể đeo khẩu trang cho bé dễ dàng. Nếu trẻ không chịu đeo khẩu trang khi ra đường, phụ huynh cần phải làm gì?

Vũ Anh Thư (Tân Bình, TP.HCM)

Thạc sĩ Bác sĩ Đinh Thạc, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM trả lời:

Việc đeo khẩu trang cho trẻ dưới 2 tuổi ít nhiều khiến các bậc cha mẹ cảm thấy khó khăn. Nhiều trẻ sẽ dùng tay tự lấy khẩu trang y tế ra khỏi mặt vì cảm thấy khó chịu.

Đối với những bé nhỏ, cha mẹ có thể không cần cho bé đeo khẩu trang. Thay vào đó, phụ huynh nên che chắn cẩn thận cho trẻ, có thể sử dụng các loại khăn voan, vải màn để chắn bụi.

Dưới 2 tuổi, cha mẹ chỉ nên cho bé vui chơi quanh nhà, tiếp xúc cùng gia đình và người thân. Nên hạn chế đến những nơi công cộng đông người như công viên, những nơi đầy khói bụi.

Trong khi đó, việc tập cho bé thói quen đeo khẩu trang đối với trẻ từ 3 – 6 tuổi sẽ trở nên dễ dàng hơn. Giai đoạn này, trẻ em thường có xu hướng bắt chước những việc người lớn làm. Người lớn làm gì, giải thích gì bé sẽ nghe và làm theo.

Vì vậy, cha mẹ hãy giải thích lý do vì sao trẻ nên đeo khẩu trang khi ra đường hoặc đến nơi đông người. Trẻ sẽ thấu hiểu và hợp tác hoàn toàn với cha mẹ.

Trẻ từ 3 tuổi trở đi có thể chịu hợp tác với bố mẹ trong việc hình thành thói quen đeo khẩu trang – Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, cha mẹ cần biết trẻ nhỏ chưa thể ý thức việc tự bảo vệ cho mình. Trẻ có thể dùng tay bẩn bôi lên miệng hoặc móc gỉ mũi.

Đây có thể là những hành động vô tình làm vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ. Vì vậy, ngoài việc sử dụng khẩu trang, khăn tiện lợi che chắn, cha mẹ hãy tạo thói quen rửa tay cho trẻ thường xuyên để bảo vệ đường hô hấp và tiêu hóa.

Có thể thấy, chỉ bằng động tác rửa tay sạch cho trẻ hàng ngày, chúng ta có thể phòng được hơn 43% căn bệnh lây qua đường hô hấp và hơn 50% những bệnh lý lây qua đường tiêu hóa. Song song đó, kết hợp với dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp đảm bảo sức khỏe tốt cho bé trong những năm đầu đời.

» Cô giáo cho ăn dặm quá mặn, bé 1 tuổi tử vong sau khi đi học về
» Sau 25 ngày mòn mỏi chờ đợi, mẹ trẻ chết lặng khi nhận thông báo kết quả của con trai

About Trần Lê

Check Also

Bế cháu về mẹ nuôi.. Tình Yêu Hôn Nhân

Chúng tôi cưới nhau xong thì phải sống chun‌g với nhà chồng, vì anh là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *