Home / Tâm Sự Gia Đình / Bác sĩ cảnh báo những thói quen cần bỏ ngay lập tức. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Bác sĩ cảnh báo những thói quen cần bỏ ngay lập tức. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Vào một buổi đêm khuya, nam kỹ sư 36 tuổi, ở Trung Quốc được gia đình hộ tống đưa vào phòng cấp cứu, anh không ngừng lắc cả hai tay và hét lên: Đau quá!


ảnh minh họa

Kiến trúc sư 36 tuổi tử vong vì ung thư thận

Ung thư thận là một bệnh bắt đầu từ khối u tương đối phổ biến. Hầu hết bệnh nhân rất khó phát hiện bệnh sớm vì chỉ có những triệu chứng rõ ràng khi bệnh bước vào giai đoạn cuối.

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều thói quen xấu và lối sống xấu đang phá hủy cơ thể chúng ta. Theo số liệu thống kê tại Trung Quốc, tỷ lệ mắc bệnh ung thư thận cũng tăng lên qua từng năm. Đặc biệt, nam giới khoảng 35 tuổi đã trở thành nhóm người bị ung thư thận phổ biến nhất.

Vào một buổi đêm khuya, anh Ngô Hải, 36 tuổi, ở Trung Quốc (tên nhân vật đã được thay đổi) được gia đình hộ tống đưa vào phòng cấp cứu, anh không ngừng lắc cả hai tay và hét lên: Đau quá!

Sau rất nhiều công đoạn khám và kiểm tra, các bác sĩ phát hiện ra rằng có một khối u ác tính trong hệ thống biểu mô ống thận của anh Hải, đó được cho là ung thư thận, và các tế bào khối u đã lan rộng khiến cho thận không thể hoạt động bình thường được nữa.

Khi nghe đến thông tin bệnh tình, anh Hải không thể chấp nhận nổi và đã ngã ngay xuống sàn bệnh viện. Và thật không ai có thể ngờ được rằng, anh ấy đã không thể đứng dậy được sau cú ngã đó. Sự qua đời của anh quá đột ngột và gây choáng váng.

Bất kỳ ai cũng nên xem lại những thói quen thiếu lành mạnh hàng ngày của mình

Tại sao bệnh nhân Hải lại có thể bị ung thư thận ở độ tuổi hơn 30? Điều này làm cho bác sĩ cảm thấy rất ngạc nhiên và ái ngại. Sau khi trao đổi thông tin với các thành viên gia đình, bác sĩ đã tìm ra lý do.

Ngô Hải vốn là một kiến trúc sư, để thực hiện kịp thời công việc với các bản vẽ, anh thường xuyên phải làm thêm giờ. Để tránh bị căng thẳng và giảm mệt mỏi, Hải đã hút rất nhiều thuốc và cà phê vào ban đêm.

Việc hút thuốc của Hải bắt nguồn từ khi anh còn là một cậu học sinh, cha anh hút thuốc và anh đã lén hút theo, sau khi đi học xa nhà thì anh bắt đầu hút như một thói quen hàng ngày.

Đến khi lớn lên, ăn uống có thể nhịn được nhưng hút thuốc thì anh không thể bỏ. Có những lúc áp lực quá lớn, mỗi ngày anh đã hút khoảng 2 gói thuốc.

Trong những tháng gần đây, tình trạng thể chất của Hải đã giảm đi nhanh chóng và trọng lượng của anh cũng đã giảm, người gầy hơn hẳn. Cho đến khi anh nhìn thấy máu trong nước tiểu khi đi vệ sinh cách đây vài ngày, sự việc mới trở nên nghiêm trọng. Đáng tiếc hơn nữa, khi đã ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư thận, không có phương pháp nào có thể điều trị hiệu quả.

Sau khi kết thúc sự cố, bác sĩ nói rằng trong trường hợp của bệnh nhân Hải, hút thuốc lá là nhân tố chính gây ra ung thư thận!

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thận:

1. Tiểu ra máu:

Là dấu hiệu phổ biến nhất, thường có tính ngắt quãng, không đau, có thể quan sát thấy bằng mắt thường hoặc bằng máy soi.

2. Đau lưng dưới:

Thường có biểu hiện như đau đớn dai dẳng và có tính liên tục. Khi khối u đã xâm nhập vào dây thần kinh hoặc cột sống vùng thắt lưng có thể gây ra đau dữ dội. Chứng tiểu máu hình thành từ đường ống tiết niệu bị vón cục tạo thành dải máu, đào thải ra ngoài cùng với nước tiểu, từ đó có thể gây đau thắt lưng.

3. Khối u ung thư:

Người có khối u thận có thể sờ thấy khối u phía thắt lưng hoặc vùng bụng trên khoảng 10%. Các khối u hình thành trong thận giai đoạn đầu rất khó sờ thấy, chỉ nhìn thấy các dấu hiệu khi u phát triển đến đường kính từ 3-5 cm.

Khối u thông thường rất cứng, bề mặt nhấp nhô không bằng phẳng, hoặc có hình dạng cục/viên. Ở những bệnh nhân có thể trạng gầy thì khi khám có thể phát hiện khối u nằm ở cực dưới của thận, có thể sờ thấy khối u.

Nếu khối u được cố định, có nghĩa là nó đã có thâm nhiễm xung quanh thận và tiên lượng tương đối xấu. Số lượng bệnh nhân có cùng lúc cả 3 dấu hiệu trên thường không nhiều, chiếm khoảng 10 – 15%, nếu xuất hiện cùng lúc thì thường là đã rơi vào giai đoạn muộn.

» Uống nước đỗ đen theo cách này, chắc chắn cân nặng giảm trông thấy
» Nga tìm ra phương pháp mới xạ trị ung thư não

About Trần Lê

Check Also

Mời anh tới biệt thự tôi chơi.. Tình Yêu Hôn Nhân

Chồng tôi giỏi thật, nhưng gia trưởng vô cùng. Sau cưới anh bắ‌t tôi ngh‌ỉ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *