Home / Tâm Sự Gia Đình / Bà bầu có nên đi chúc Tết, Bà bầu cần kiêng gì ngày Tết?. Mẹ và Trẻ Em

Bà bầu có nên đi chúc Tết, Bà bầu cần kiêng gì ngày Tết?. Mẹ và Trẻ Em

Đi chúc Tết là việc ai cũng làm làm vào dịp Tết. Tuy nhiên theo quan niệm riêng với bà bầu thì lại ‘kiêng’ không nên đi chúc Tết để tránh điều xui xẻo xảy ra. Vậy điều này liệu có đúng?


ảnh minh họa

Xông đất hay chúc Tết đầu năm là điều mà bất kỳ gia đình Việt nào cũng thực hiện. Bởi nó ngụ ý rằng sẽ đem đến những điều tốt lành, vui vẻ, may mắn trong năm mới. Do vậy, người được chọn đi xông đất, chúc Tết cũng phải thể hiện được niềm hứng khởi và tươi trẻ nhất. Không ít người thắc mắc rằng, bà bầu có nên đi chúc Tết? Để không ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ cũng như các hoạt động ngày Tết, cần chú ý các điểm sau đây.

Bà bầu có nên đi chúc Tết không?

Xông đất là phong tục truyền thống của người dân Việt Nam mỗi khi Tết đến, xuân về. Bởi vậy, người được lựa chọn đi xông đất cũng là điều rất quan trọng. Bởi nếu người xông đất có tuổi phù hợp, tính tình hiền lành, thật thà, tốt bụng thì cả năm đó gia đình sẽ gặp nhiều may mắn.

Theo quan niệm xưa, bà bầu không được xông đất và cả đi chúc Tết. Bởi ông bà có câu “sinh dữ, tử lành”. Người có thai sẽ đem lại vận đen, xui xẻo cũng như những điều không may sẽ đến với gia đình trong năm đó. Do vậy, từ nhỏ, chắc mọi người đã từng nghe ông bà nói rằng, bà bầu không được đi chúc Tết, xông đất. Nếu ngày Tết đi đường gặp người có bầu thì phải tránh và thậm chí là phải quay về nhà ngay để tránh điềm dữ có thể xảy ra.

Tuy nhiên, quan niệm này lại còn tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau. Ở một số nơi, người ta lại cho rằng bà bầu đi chúc Tết sẽ đem lại may mắn, lộc mới và thể hiện gia đình đông đủ con cháu.

Bà bầu không nên đi chúc Tết đó là một trong những kiêng kỵ ngày Tết cần tránh. Mặc dù đây là điều vô lý và chưa có bằng chứng nào cho thấy bà bầu đến nhà vào dịp đầu năm lại đem tới những điều xấu cho gia đình. Nhưng tốt hơn hết thì bà bầu cũng nên tránh đi chúc Tết hoặc xông đất ngày mùng 1 Tết. Nếu quan niệm thoáng hơn thì các ngày mùng 2, mùng 3 thì bà bầu vẫn có thể đi thăm họ hàng như bình thường.

Thời nay, quan niệm từ xưa đối với nhiều gia đình đã không còn quan trọng. Mọi người đã có những suy nghĩ văn minh hơn, thoáng hơn, nên việc bà bầu đi chúc Tết hay không cũng không khiến gia chủ phải bận tâm nữa.

Bà bầu ngày Tết kiêng gì?

Ngoài việc bà bầu phải kiêng xông đất, kiêng đi chúc Tết ra thì vào những ngày đầu năm mới, bà bầu còn một số điều phải chú ý.

Bà bầu kiêng trang điểm: Ở một số địa phương, ngày Tết người ta còn khuyên mẹ bầu không được trang điểm hay mặc quần áo quá đẹp. Bởi vì sau này con sinh ra sẽ bị xấu xí.

Bà bầu kiêng chụp hình: Tuy rằng chụp hình là điều vô cùng bình thường, tuy nhiên không ít người nói rằng, bà bầu chụp hình sẽ khiến con sinh ra bị vô duyên.

Đây đều là các quan niệm dân gian, và thực tế thì chưa có chứng minh đó là điều đúng. Do vậy, gia đình cũng không nên quá mê tín để ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Bởi trang điểm hay chụp hình chẳng thể nào khiến trẻ sinh ra bị xấu hay vô duyên được. Vấn đề quan trọng là làm sao để thai nhi khỏe mạnh và mẹ vui vẻ nhất.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi vào dịp Tết, mọi sinh hoạt thường ngày đều cần cẩn thận hơn. Nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ, chú ý giữ ấm, không nên đi chơi xa hoặc ngồi ô tô đường dài, hạn chế tới nơi đông người vào dịp Tết. Những điều này sẽ giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất không chỉ trong dịp Tết mà còn các ngày sau đó.

Chính vì vậy, gia đình cũng đừng câu nệ, mê tín mà khiến tinh thần bà bầu sa sút, không vui. Dù không muốn bà bầu đi chúc Tết thì hãy cố gắng thuyết phục hợp lý, nhẹ nhàng là tốt nhất.

*Thông tin mang tính chất tham khảo!

» Vì sao con gái không nên đi chơi khuya?
» Làm sao tránh chứng sưng phổi chết người ở trẻ?

About Trần Lê

Check Also

Phúc đức lớn nhất của người phụ nữ chính là lấy được người chồng có tâm. Tình Yêu Hôn Nhân

Hạnh phúc lớn nhất của một người phụ nữ, xét cho cùng không phải là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *