Home / Tâm Sự Gia Đình / ‘Ác mộng’ mất ngủ 3 tháng sau khi sinh con. Mẹ và Trẻ Em

‘Ác mộng’ mất ngủ 3 tháng sau khi sinh con. Mẹ và Trẻ Em

Sau khi sinh con đầu lòng, các cặp cha mẹ đối mặt với việc bị mất ngủ ít nhất 3 tháng, theo một nghiên cứu mới của Đại học Warwick (Anh).


ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi giấc ngủ của hàng ngàn phụ nữ và nam giới, khi gia đình họ có thêm người (con mới sinh) đã phát hiện 3 tháng sau khi đứa trẻ ra đời, họ bị thiếu ngủ trầm trọng, nhất là người mẹ.

Tuy nhiên, trong khi các cha mẹ dần cải thiện được giấc ngủ khi đứa con đầu lòng lớn dần, thì việc nghỉ ngơi lúc đêm cũng không còn được như trước. Có nghĩa việc khởi lập một gia đình chính là một cách khiến giấc ngủ ngon về đêm trở nên một giấc mộng xa vời.

Tiến sĩ Sakari Lemola, đồng tác giả nghiên cứu, nói đứa con có thể thôi khóc về đêm khi cháu lớn dần, trẻ vẫn có thể thức giấc, bị bệnh hoặc gặp ác mộng. Khi đó, sự căng thẳng và lo lắng đi kèm với việc làm cha-làm mẹ cũng có thể ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ của đấng sinh thành.

Nghiên cứu này đăng trên tạp chí Giấc ngủ (Sleep), theo dõi các dữ liệu thu thập từ những người trưởng thành ở Đức. Họ đã tham gia cuộc nghiên cứu, qua những cuộc phỏng vấn mỗi năm một lần, từ năm 2008 đến 2015.

Những người tham gia được yêu cầu đánh giá chất lượng giấc ngủ của họ, theo thang điểm từ 0 đến 10. Và còn được hỏi số giờ ngủ họ có được trong một ngày làm việc bình thường, và trong một ngày cuối tuần bình thường.

Các nhà nghiên cứu chú trọng các câu trả lời của hơn 2.500 phụ nữ và gần 2.200 người đàn ông đã có con đầu lòng, thứ hai hoặc thứ ba trong thời gian tham gia cuộc nghiên cứu vốn kéo dài 6 năm.

Có lẽ là điều không gây bất ngờ, khi nhóm nghiên cứu phát hiện những người phụ nữ cho biết họ bị mất ngủ 40 phút/đêm trong năm đầu tiên sau khi sinh con.

Việc phân tích sâu dữ liệu cho thấy 3 tháng đầu tiên sau khi sinh con đầu lòng là giai đoạn rất cực: những người mẹ bị mất ngủ 60 phút, so với trước khi họ thụ thai.

Các ông bố nên “nhận ca đêm” để vợ được nghỉ ngơi. Ảnh : Getty Images.

Trong khi sự mất ngủ cũng có ở nơi những người cha, nhưng tác động không rõ rệt. Ngay cả trong 3 tháng đầu sau khi có con đầu lòng, các ông bố chỉ mất ngủ 13 phút/đêm.

Đáng chú ý, nhóm nghiên cứu phát hiện tác động của đứa con đầu lòng đối với cả cha lẫn mẹ. Ngay cả khi tác động của đứa con thứ cũng được tính, người mẹ vẫn tiếp tục bị mất ngủ tương đối, cả về chất lượng lẫn số lượng, từ 4 đến 6 năm sau khi sinh con đầu lòng.

Ngược lại, sau khi sinh đứa con thứ hai, giấc ngủ của người mẹ được phục hồi về mức trước khi mang thai, và gần như phục hồi hoàn toàn sau khi sinh con thứ ba.

Cuộc nghiên cứu có vài hạn chế, không chỉ vì dựa trên dữ liệu thu thập theo từng năm, liên quan việc tự khai báo và vài người tham gia đã bỏ cuộc.

Giáo sư khoa tiền sản Cathy Finlay nói có một số cách để các bậc cha mẹ hạn chế tác động của việc giấc ngủ bị rối loạn: “Sự mất ngủ có thể vắt kiệt sức lực và cảm xúc. Hãy cố gắng không lo lắng về những việc vặt trong nhà, và đón nhận sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè khi họ đề nghị giúp. Bên cạnh đó, việc điều phối giấc ngủ của mình với giấc ngủ của đứa con cũng có ích, và người cha người mẹ nên “chia ca đêm” chăm con để mỗi người đều được nghỉ ngơi”.

Nhưng bà Finlay cũng nói thêm, rằng các bậc cha mẹ nên ghi nhớ là việc bị rối loạn giấc ngủ có thể vắt kiệt sức, nhưng nó cũng sẽ không kéo dài vĩnh viễn.

» Chỉ vì một phút lơ là khi con bị cảm cúm, cặp vợ chồng trẻ đã đánh mất đứa con 4 tuổi mãi mãi
» Trẻ có thể bị tăng động nếu bà bầu tô son thường xuyên

About Trần Lê

Check Also

Tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh do virus bằng tỏi. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Tỏi có nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là khi ăn sống. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *