Home / Tâm Sự Gia Đình / 7 dấu hiệu báo động tắc nghẽn động mạch gây đột quỵ rất nhiều người thường chủ quan bỏ qua

7 dấu hiệu báo động tắc nghẽn động mạch gây đột quỵ rất nhiều người thường chủ quan bỏ qua

Dưới đây là 7 dấu hiệu phổ thường gặp khi tắc nghẽn động mạch. Đừng coi thường bất kỳ cơn đau nào, bởi nó có thể là dấu hiệu bệnh nguy hiểm!


ảnh minh họa

1. Đau đầu và chóng mặt

Nếu bạn thường xuyên rơi vào trạng thái bị đau đầu, chóng mặt ở mức khó chịu, dễ bị nhầm lẫn, đầu óc hỗn loạn thì hãy nên chú ý đến việc có phải là mạch máu não bị tắc hay không.

2. Đau tức vùng ngực

Triệu chứng này có thể bắt đầu từ việc lao động quá sức hoặc trạng thái tâm lý bị kích động dẫn đến cảm giác bị chèn ép tức ngực. Dấu hiệu bệnh bắt đầu từ vùng dưới xương ức, sau đó có thể lan sang vùng cánh tay, vai, cổ, hàm, cổ họng hoặc lưng. Cũng có những trường hợp xuất hiện cảm giác khó tiêu.

3. Run tay

Bỗng nhiên bạn cảm thấy tay bị run, rung lên bất thường, biểu hiện cụ thể như bạn gắp thức ăn nhưng cầm không chắc tay sẽ bị rơi thức ăn xuống, nhưng không thể khống chế cho bàn tay trở lại bình thường hay dừng run. Đây có thể là dấu hiệu bị tắc mạch vùng tim huyết quản khiến mạch vùng này bị thu nhỏ lại.

4. Chân yếu đột ngột hoặc tê ở bàn chân

Chỉ một thời gian ngắn, triệu chứng này thường bị bỏ qua, chuyên môn gọi là ” tiểu đột quỵ” – một trong những triệu chứng phổ biến của chứng có cục máu đông trong não tạm thời. Nếu không được xử lý, nó sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ sau đó.

5. Khó thở

Triệu chứng này phát triển khi các động mạch vành bị tổn thương, tim không bơm đủ máu cho cơ thể. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy khó thở thì đừng chủ quan, bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh động mạch vành nghiêm trọng cần được điều trị càng sớm càng tốt.

6. Bàn chân hoặc bàn tay lạnh

Ai nói rằng con gái, con trai có bàn tay lạnh là chung thủy đều sai. Bởi nếu bàn chân, bàn tay lạnh rất có thể là người đó đang mắc bệnh động mạch ngoại biên (PAD).

Bệnh xảy ra khi các động mạch bị hẹp, tắc nghẽn, làm giảm lưu lượng máu đến các chi.

Nếu các vết thương ở chân lâu lành hoặc khó lành, thường tê cóng ngón chân, đau chân cũng nên cẩn thận với căn bệnh này.

7. Mệt mỏi và chóng mặt

Theo Nhà xuất bản Y tế Harvard, tình trạng mệt mỏi khó có thể chẩn đoán là bệnh gì nhưng đây cũng là một trong dấu hiệu của bệnh tắc nghẽn động mạch. Do lưu lượng máu giảm, không cung cấp đủ lượng oxy cho toàn bộ cơ thể khiến bạn mệt mỏi, uể oải, chóng mặt.

» Lắng nghe sức khỏe cơ thể bạn lên tiếng với 5 dấu hiệu dễ nhận biết
» Sắp Tết mà bị đau răng, răng ê buốt phải làm sao?

About Trần Lê

Check Also

Ngang ngửa đi đẻ, người đổ mồ hôi hột, nặng như đang đeo chì. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Đến hẹn lại lên, khi “mùa dâu“ đến mọi thứ như suy sụp: Ngang ngửa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *