Home / Tâm Sự Gia Đình / 6 cách giúp bạn ngủ ngon giấc. Chăm Sóc Sức Khoẻ

6 cách giúp bạn ngủ ngon giấc. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Thời gian ngủ hàng ngày của một người sẽ có ảnh hưởng đến tính khí, năng suất lao động và quan trọng nhất là sức khỏe của người đó. Dưới đây là 6 cách giúp bạn có một giấc ngủ ng


ảnh minh họa

Giấc ngủ rất quan trọng với cuộc sống của mỗi người. Đây là khoảng thời gian để cơ thể bạn, các cơ quan bộ phận trong cơ thể được nghỉ ngơi, đặc biệt là não bộ.

Ngủ vào một giờ cố định

Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn ngủ và dậy một giờ cố định, đều đặn thì bạn sẽ có cảm giác sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn nhiều so với việc bạn ngủ cùng một số giờ vào các thời điểm khác nhau, ngay cả khi bạn chỉ thay đổi giờ giấc một hoặc hai giờ.

Tập thể dục thường xuyên

Sự hoạt động thể chất thường xuyên có tác động sâu rộng đến giấc ngủ của bạn. Các bài tập tim mạch nặng không phải lúc nào cũng cần thiết, bạn có thể thực hiện một loạt các bài tập tự do mỗi ngày trong khoảng 20 phút để giữ sức khỏe như tập yoga, đi bộ… Điều này sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon vào ban đêm.

Ăn uống lành mạnh

Đồ ăn thức uống bạn sử dụng hàng ngày cũng ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của bạn. Ví dụ như caffeine trong cà phê không chỉ là chất gây kích thích, mà còn có tác dụng lợi tiểu.

Nếu bạn uống cà phê trước khi đi ngủ, nó sẽ khiến bạn khó vào giấc ngủ, đồng thời làm bạn thức giấc vì đi tiểu đêm. Ngoài ra, một số người cho rằng uống rượu có thể giúp bạn dễ vào giấc ngủ hơn, nhưng nó lại là nguyên nhân gây ngủ chập chờn, không ngon giấc.

Khỏng chỉ vậy, việc ăn tối quá no, với thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ phá hỏng giấc ngủ của bạn. Do đó một bữa tối nhẹ là điều bạn cần.

 Ảnh minh họa: Internet

Tạo nhịp sinh học

Bạn nên để cơ thể mình làm quen với những hoạt động mà bạn đặc biệt thực hiện trước khi ngủ, chẳng hạn như bạn có thể tắm nước ấm hoặc mát xa đầu bằng dầu nóng. Đây có thể là dấu hiệu báo hiệu cho tế bào não của bạn rằng đã đến giờ nghỉ ngơi rồi.

Tránh xa các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Sóng và những bức xạ điện từ, đặc biệt là ánh sáng xanh từ TV, điện thoại hay máy tính sẽ ảnh hưởng đến việc bài tiết chất melanonin, kích thích các tế bào thần kinh khiến bạn khó có thể vào giấc ngủ dễ dàng.

Hơn nữa, việc sử dụng những thiết bị điện tử khiến bạn dễ sa đà, thức khuya, thu ngắn lại thời gian ngủ. Do đó bạn nên dừng sử dụng các thiết bị điện tử ít nhất 2 tiếng trước giờ đi ngủ.

Rút ngắn thời gian ngủ trưa

Trong khi các giấc ngủ ngắn vào buổi trưa kéo dài từ 20 đến 30 phút có thể giúp phục hồi năng lượng đã cạn kiệt thì những giấc ngủ trưa dài hơn thực sự có hại.

Nếu ngủ trưa quá dài, bạn sẽ không thể ngủ đủ giấc vào ban đêm. Do đó hãy nhắc nhở bản thân đừng rơi vào những cám dỗ của một chiếc giường thoải mái vào ban ngày.

» Detox cơ thể bằng nước trái cây có thực sự loại bỏ độc tố?
» Ăn các thực phẩm này, tình trạng đau lưng trở nên trầm trọng hơn

About Trần Lê

Check Also

Giảm nhanh ê buốt chỉ sau một lần chải răng. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Thay vì chị‌u đựn‌g và hạn chế các đồ ăn chua, lạnh khi gặp phải …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *