Home / Tâm Sự Gia Đình / 6 cách đơn giản để cải thiện trí nhớ bạn nên biết. Chăm Sóc Sức Khoẻ

6 cách đơn giản để cải thiện trí nhớ bạn nên biết. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Khả năng nhận thức và trí nhớ con người sẽ suy giảm theo thời gian. Tuy nhiên, những hoạt động đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nhận thức và tăng cường trí nhớ.


ảnh minh họa

Thời gian đầu, quên chìa khóa xe hoặc sinh nhật bạn bè có thể chỉ là những sự cố vui, nhưng nếu tần suất tăng lên và bạn bắt đầu cảm thấy phiền hà thì đó là dấu hiệu cho thấy trí nhớ đang suy giảm.

Khi bạn già đi, trí nhớ và các khả năng nhận thức khác của bạn bắt đầu suy giảm, khả năng nắm bắt và lưu giữ thông tin mới cũng xuống dốc.

Ở đây, không chỉ đề cập đến tuổi đời theo thời gian tính từ lúc bạn sinh ra mà còn nói đến tuổi sinh học, tức là tuổi sức khỏe của bạn.

Tuổi sinh học chính là yếu tố quyết định quan trọng đối với khả năng nhận thức, bao gồm cả trí nhớ. Tuổi sinh học được xác định bởi các yếu tố khác nhau như lối sống, di truyền, thực phẩm ăn hàng ngày, bệnh tật và các yếu tố khác.

Giả sử, nếu bạn là người có tuổi đời 30 với lối sống và thói quen ăn uống không lành mạnh thì nhiều khả năng tuổi sinh học của bạn lớn hơn con số 30.

Dưới đây là vài hoạt động đơn giản mà hiệu quả bạn có thể kết hợp thành thói quen hàng ngày để tăng cường trí nhớ.

Nấu ăn

Nấu ăn kích thích các vùng não liên quan đến khứu giác, xúc giác, thị giác và vị giác. Khi bạn ngửi thấy gì đó, khứu giác bắt đầu hoạt động bên trong mũi và chạy dọc theo đáy não.

Khứu giác kết nối trực tiếp với hạch hạnh nhân và hồi hải mã, hai vùng não liên quan mật thiết đến cảm xúc và trí nhớ của bạn. Đó là lý do các mùi hương có thể kích hoạt những cảm xúc và ký ức một cách mạnh mẽ.

Ví dụ: Khi bạn nấu mùi thức ăn có thể gợi nhắc về những món ăn mà mẹ bạn từng nấu hoặc bạn đã từng ăn đâu đó. Ngoài ra, nấu ăn đòi hỏi bạn phải ghi nhớ các thành phần khác nhau và tỷ lệ đúng để tạo ra hương vị mong muốn. Nấu ăn chính là bài luyện tập tuyệt vời cho não và trí nhớ của bạn.

Nấu ăn là bài tập tuyệt vời cho não của bạn – Ảnh minh họa: Internet

Tạo cụm từ ghi nhớ của riêng bạn

Các cụm từ ghi nhớ là phương pháp học tập giúp bạn lưu giữ thông tin. Sử dụng từ viết tắt là một trong những kỹ thuật của phương pháp này giúp bạn ghi nhớ mọi thứ tốt hơn.

Một kỹ thuật ghi nhớ khác được gọi là acrostic. Acrostic sử dụng khái niệm tương tự như từ viết tắt. Tuy nhiên thay vì tạo từ mới như trên, bạn tạo ra một câu giúp bạn nhớ thông tin.

Ví dụ: Cách các bạn học sinh ghi nhớ dãy hoạt động hóa học của kim loại: K Na Ca Mg Al Zn Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au, các bạn chỉ cần thuộc câu: Khi o cần may áo Záp sắt nhớ sang phố hỏi cửa hàng ÁPhi-Âu.

Tạo ra các câu để ghi nhớ cho riêng bạn – Ảnh minh họa: Internet

Học một ngôn ngữ mới

Bạn có thể bảo vệ bộ não của bạn khỏi tác động của lão hóa bằng cách học một ngôn ngữ mới. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Khoa học Hành vi và Não bộ, Đại học Texas, Dallas (Mỹ), học những điều mới và thử thách nhận thức trong một giai đoạn dần dần có thể giúp cải thiện nhận thức ở người lớn tuổi. Một vài cơ quan đang nghiên cứu về mối liên hệ giữa học một ngôn ngữ mới với nguy cơ giảm mắc bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ.

Học một ngoại ngữ giúp phát triển bốn vùng chính trong não liên quan trực tiếp đến trí nhớ, cải thiện cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Nếu có thể, hãy tham gia một lớp học ngôn ngữ.

Học ngoại ngữ giúp cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi. Ảnh minh họa: Internet

Làm các phép toán đơn giản

Bạn có thể không thích toán học, nhưng các phép toán cộng, trừ đơn giản hàng ngày sẽ bảo vệ khả năng nhận thức của bạn khỏi nguy cơ suy giảm.

Khi giải một bài toán, các vùng não liên quan đến bộ nhớ số học và truy xuất sẽ được vận động trong quá trình bạn cố gắng vận dụng các công thức và lý thuyết khác nhau để tìm ra câu trả lời. Để tối đa hóa hoạt động của não, bạn không nên sử dụng bút, giấy hoặc máy tính.

Chơi thể thao

Tập luyện một môn thể thao để đảm bảo sức khỏe nhận thức lâu dài. Ảnh minh họa: Internet

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, tập thể dục nhịp điệu thường xuyên giúp tăng kích thước hồi hải mã – phần não chịu trách nhiệm học tập và ghi nhớ bằng lời nói.

Hơn nữa, trí nhớ và kỹ năng tư duy của bạn cũng được cải thiện nhờ vào việc sản xuất một số protein nhất định ảnh hưởng đến sự phát triển của các mạch máu mới trong não và tăng thể tích của các vùng não kiểm soát suy nghĩ và trí nhớ. Hãy chăm chỉ rèn luyện thể dục để duy trì sức khỏe nhận thức lâu dài và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Ăn uống lành mạnh

Hút thuốc, uống rượu và chế độ ăn uống không lành mạnh có nhiều chất béo và cholesterol có hại là những thói quen thảm họa, phá hủy chức năng nhận thức của bạn.

Chế độ ăn uống thiếu vitamin B12, một loại vitamin thiết yếu cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh, sẽ dẫn đến ghi nhớ nhầm lẫn, thậm chí là mất trí nhớ.

Hãy bổ sung thêm các sản phẩm sữa, thịt, cá và ngũ cốc – nguồn cung cấp dồi dào vitamin B12. Bạn cũng đừng quên ăn trái cây tươi, rau và đặc biệt là trái cây khô như quả óc chó và hạnh nhân vì chúng cung cấp năng lượng cho não bằng axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho trí nhớ.

Não bộ khỏe mạnh đi đôi với cơ thể khỏe mạnh. Ngay từ bây giờ hãy tuân theo thói quen ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên và ngủ đúng giờ giấc để đầu óc được minh mẫn.

» Ăn những thực phẩm này để cải thiện tâm trạng
» Mách bạn các món ăn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa não, tăng cường trí nhớ

About Trần Lê

Check Also

Cuộc sống của tôi đã hoàn toàn thay đổi kể từ khi biết, quen và lấy em – một cô gái Bắc Giang về làm vợ

Nếu không gặp em – một người con gái xinh đẹp, kiên cường, gan dạ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *