Home / Tâm Sự Gia Đình / 5 sai lầm của mẹ khi vệ sinh vùng kín cho con gái có thể gây hậu quả khôn lường. Mẹ và Trẻ Em

5 sai lầm của mẹ khi vệ sinh vùng kín cho con gái có thể gây hậu quả khôn lường. Mẹ và Trẻ Em

Hầu hết các mẹ chỉ quan tâm làm sao để bé hay ăn chóng lớn, thông minh, học giỏi mà thường chủ quan trong vấn đề vệ sinh vù.ng kí.n cho con gái, bởi vì các mẹ nghĩ chỉ phụ nữ trưởng thành mới có khả năng bị viêm nhiễm vù.ng kí.n.


ảnh minh họa

Thực tế tỉ lệ bị viêm nhiễm vù.ng kí.n của bé gái không hề nhỏ, 1 trong những nguyên nhân là do mẹ vệ sinh vù.ng kí.n cho gái yêu không đúng cách.

Các chuyên gia, bác sĩ nhi khoa đã chỉ ra 5 sai lầm đáng ngại mà 90% các mẹ đang áp dụng để vệ sinh vù.ng kí.n cho bé gái hằng ngày

Tại sao ngay khi còn nhỏ, các bé gái phải “để ý” vệ sinh vù.ng kí.n

Lâu nay, khái niệm “vệ sinh vù.ng kí.n” chỉ được dùng cho phụ nữ trưởng thành, những người có gia đình và đang trong độ tuổi sinh sản, nhưng theo các chuyên gia sản phụ khoa trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ – trẻ em là 1 c,ơ th.ể đang lớn và hoàn thiện dần của các cơ quan đặc biệt là hệ sinh sinh dục.

Mặc dù các cơ quan của em bé giống như người lớn, nhưng đều đang trên đà hoàn thiện, với bé gái bộ phận sinh dục sẽ giúp bảo vệ vù.ng kí.n, tuy nhiên môi lớn, môi nhỏ ở cơ quan sinh dục nữ với bé gái hoàn thiện chậm chưa được như người lớn, nhưng nhu cầu vệ sinh, chăm sóc đều như nhau, thậm chí cần phải chú ý hơn tới khâu vệ sinh vù.ng kí.n ở bé gái.

Những đặc điểm của bộ phận sinh dục của các bé gái, cũng như những tác động từ bên ngoài khiến người lớn càng phải chú ý chăm sóc, bảo vệ, vệ sinh vù.ng kí.n cho con gái, đó là:

+ Biểu mô â.m đ.ạ.o mỏng, pH â.m đ.ạ.o là trung tính.

+ Vùng sinh dục, hậu môn lại nằm sát cạnh nhau, trong khi việc đi vệ sinh của em bé – đặc biệt các bé dưới 2 tuổi (là không tự chủ ), bé chưa biết gọi, chưa biết nói nên phải đóng bỉm thường xuyên.

+ Da của em bé kể cả da của vùng sinh dục rất mỏng, nhạy cảm , hệ thống mạch m.á.u thưa thớt, hệ miễn dị.ch kém, đặc biệt dưới 5 tuổi hệ miễn dị.ch chủ động chưa hoàn thiện, trong khi miễn dị.ch thụ động mà mẹ truyền cho trong thời kì bào thai đang hết dần cho tới khi bé được 12 tháng tuổi.

Lúc này, khả năng tự bảo vệ của trẻ nhỏ cũng kém hơn của người lớn, trong khi các loại virus, vi khuẩn, bấn sẽ tấn công sức khỏe trẻ, trong đó tấn công lan cả sang vù.ng kí.n của bé gây hiện tượng hăm đỏ, ngứa, thậm chí có mùi hôi.

5 sai lầm các mẹ đều vướng phải ít nhất một vài khi vệ sinh vù.ng kí.n cho con yêu.

1. Vệ sinh vù.ng kí.n cho con bằng sữa tắm.

Khi tắm cho con các mẹ thường có thói quen dùng luôn sữa tắm để vệ sinh vù.ng kí.n, vì nghĩ rằng điều này sẽ giúp vù.ng kí.n của con sạch sẽ, thơm tho mà không biết rằng trong sữa tắm, chất kiềm, tẩy rửa dễ làm tiêu diệt hệ vi khuẩn có lợi tại vù.ng kí.n, và dễ gây kích ứng lên làn da nhạy cảm của con.

2. Vệ sinh vù.ng kí.n bằng nước lá trầu không, lá chè

Khi thấy vù.ng kí.n của con hăm đỏ, và có mùi hôi do đóng bỉm nhiều, hoặc đến trường cô vệ sinh chưa được tốt, nhiều mẹ thường áp dụng phương pháp dân gian như rửa lá chè, lá trầu.

Các loại lá này có tính sát khuẩn rất mạnh, khó x.á.c định nồng độ chuẩn khi pha loãng, gây mất cân bằng pH â.m đ.ạ.o. Và với môi trường ô nhiễm như hiện nay thì khó tìm kiếm được nguồn lá trầu, lá chè an toàn.

3. Vệ sinh vù.ng kí.n bằng nước muối.

Đây là sai lầm phổ biến của các mẹ, vì nghĩ nước muối sinh lý an toàn, tuy nhiên nước muối có tính kiềm, mà pH â.m đ.ạ.o của bé lại thường nghiêng về trung tính do đó sử dụng cũng sẽ làm môi trường pH â.m đ.ạ.o mất cân bằng.

4. Vệ sinh vù.ng kí.n bằng nước lọc

Do có quan niệm rằng trẻ nhỏ thì không thể nào bị viêm nhiễm vù.ng kí.n, nên các mẹ thường chưa quan tâm đến vấn đề vệ sinh vù.ng kí.n đúng cách cho con, hoặc sợ sử dụng dung dị.ch vệ sinh sẽ không an toàn, nên chỉ rửa bằng nước lọc.

Tuy nhiên điều này sẽ không thể làm sạch vù.ng kí.n của con hoàn toàn, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm, men xâm nhập gây viêm nhiễm phụ khoa.

5. Vệ sinh vù.ng kí.n cho con bằng dung dị.ch vệ sinh của mẹ

Cũng giống như sữa tắm thì dung dị.ch vệ sinh của mẹ cũng không an toàn và phù hợp với môi trường pH â.m đ.ạ.o của con.

Do chứa chất tạo màu, tạo bọt,và tính sát khuẩn cao, khiến vù.ng kí.n bé dễ bị viêm nhiễm hơn. Do đó mẹ không nên dùng cách này để vệ sinh vù.ng kí.n cho con

Dung dị.ch vệ sinh chuyên biệt – “1 mũi tên trúng 5 đích” sửa sai lầm giúp mẹ

Các mẹ có biết, hậu quả nặng nề khi vù.ng kí.n của bé không được vệ sinh đúng cách sẽ khiến vù.ng kí.n bị viêm nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe phần phụ, dễ gây nên viêm âm hộ, viêm â.m đ.ạ.o bé gái, viêm da, hăm loét phần sinh dục.

Lướt nhìn lại 5 sai lầm của mẹ hay mắc phải khi vệ sinh vù.ng kí.n cho bé gái, đều thấy vấn đề nằm ở khâu lựa chọn dùng cái gì để vệ sinh. Chỉ cần chọn đúng, chọn chuẩn dung dị.ch vệ sinh vù.ng kí.n bé gái, điều này sẽ giúp “giải quyết” tất cả các sai lầm khác.

Tuy nhiên, chọn dung dị.ch vệ sinh cho bé gái cần phải tuân theo các tiêu chuẩn như:

– Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng:Được sản xuất theo tiêu chuẩn khắt khe của dược mỹ phẩm, được cấp phép lưu hành sau khi kiểm định chất lượng.

Tính chuyên biệt: Được chủ đích sản xuất dành riêng cho bé gái từ 1 tuổi trở lên, pH â.m đ.ạ.o phù hợp. Có thể sử dụng cho cả bé trai và bé gái.

Tính an toàn:

+ Thành phần thiên nhiên như Acid lactic, Bisabolol, Lô Hội , D-panthenol được trồng theo phương pháp hữu cơ

+ Được thử nghiệm lâm sàng, an toàn trên mọi loại da, kể cả làn da nhạy cảm

Tính hiệu quả: Giúp giảm viêm ngứa, hăm đỏ chỉ sau 3-5 ngày.

Tính tiện lợi: Chỉ cần dùng một lần mỗi ngày giúp vù.ng kí.n của con lúc nào cũng khô thoáng, tránh được ẩm ướt sinh ra nấm ngứa, viêm nhiễm.

Ngoài ra, để góp phần giúp chăm sóc, bảo vệ vù.ng kí.n cho con yêu mẹ cần chú ý:

+ Để chăm sóc tốt cho em bé, không chỉ bé gái mà cả bé trai không chỉ là chăm sóc về ăn uống giúp cho bé phát triển đúng chuẩn mà còn cần cả chăm sóc vệ sinh thân thể .

+ Vệ sinh thân thể sạch sẽ và việc vệ sinh đó sẽ giúp em bé phòng chống bệnh tật, và khi bé được sống trong bầu khí trong lành, vù.ng kí.n luôn khô thoáng, em bé mới ăn ngon , ngủ yên phát triển tốt.

+ Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi vệ sinh vù.ng kí.n cho con

+ Không sử dụng xà phòng, sữa tắm, nước muối, nước lá…. để vệ sinh vù.ng kí.n cho con

+ Vệ sinh theo nguyên tắc từ trước ra sau tránh vi khuẩn lây từ hậu môn

+ Dùng khăn thấm khô sau khi vệ sinh vù.ng kí.n cho con.

Việc nhận thức được 5 sai lầm hay mắc phải không chỉ giúp các mẹ tránh được những mối đe dọa tới sức khỏe vù.ng kí.n của bé gái mà còn giúp lựa chọn được phương pháp hiệu quả triệt để, hỗ trợ mẹ chăm sóc vù.ng kí.n cho con ngay từ nhỏ.

» Phụ nữ có nên mang thai sau 40 tuổi?
» Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu không?

About Trần Lê

Check Also

“Của anh hết 10 triệu nhé!”

Thề chứ cá‌i bản năng đã phải kìm nén trước bạn gá‌i đẹp, giờ em …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *