Home / Tâm Sự Gia Đình / 5 cách dạy dỗ sai lầm của cha mẹ khiến con càng lớn càng hư hỏng. Mẹ và Trẻ Em

5 cách dạy dỗ sai lầm của cha mẹ khiến con càng lớn càng hư hỏng. Mẹ và Trẻ Em

Cách dạy dỗ của cha mẹ có ảnh hưởng sâu sắc đến nhân cách của con trẻ. Dưới đây là 5 cách dạy dỗ sai lầm của cha mẹ khiến con càng lớn càng hư.


ảnh minh họa

Hay trách mắng con

Có rất nhiều cách dạy khi con phạm phải sai lầm. Thay vì động viên và khuyến khích, cha mẹ vẫn chọn cách la mắng con. Việc cha mẹ thường xuyên la con chỉ khiến con sợ nhưng không phục. Còn chưa kể, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng dần rạn nứt.

Hơn hết, khi đứa bé lớn lên, trẻ có thể học theo thói này để giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp,…

Thường xuyên so sánh với con nhà người ta

Con nhà người ta dù có tốt, có đẹp cũng đâu phải con mình, hà cớ gì bố mẹ lại thích đem so sánh? Việc so sánh như thế chẳng những không giúp con tiến bộ, cố gắng tốt hơn mà ngược lại khiến trẻ cảm thấy tự ti, luôn mặc cảm. Khi lớn lên, chúng thường thiếu tự tin trong cuộc sống, luôn cảm thấy mình không có giá trị.

Cha mẹ thường xuyên cãi nhau

Ngay từ nhỏ, trẻ phải chứng kiến cảnh cha mẹ thường xuyên cãi nhau, ít hoặc nhiều trẻ đều bị ảnh hưởng. Thứ nhất là tình cảm của chúng giành cho bố mẹ không còn đong đầy. Thứ hai là trẻ có thể học theo thói quen xấu này của bố mẹ. Còn chưa kể, một số trẻ có thể bị ảnh hưởng lâu dài về tâm lý và rối loạn hành vi.

Không giữ lời hứa với con cái

Nếu cha mẹ xem nhẹ lời hứa với con cái, cha mẹ đang sai trong cách dạy con rồi đấy. Đừng nghĩ rằng trẻ còn nhỏ để hiểu việc giữ lời hứa là quan trọng thế nào. Trong lúc đang giận dỗi vì muốn con nín khóc, cha mẹ vô tình hứa suông dẫn con đi chơi hoặc mua kẹo bánh. Tưởng chỉ hứa cho qua, con sẽ quên nhưng bé chắc chắn không dễ quên như bố mẹ nghĩ. Việc không giữ lời hới với con cái, cha mẹ vô tình dạy con mất chữ tín. Vậy nên, cha mẹ đừng hứa với con mà không thực hiện nhé.

Nuông chiều con quá mức

Bản tính con cái là sự phản ánh chính xác nhất cách dạy con của bố mẹ. Nếu ngay từ nhỏ, cha mẹ chiều chuộng con quá mức thì nghĩa là bố mẹ đang tiếp tay để con học theo thói xấu. Yêu thương con không sai nhưng yêu con theo kiểu quá nuông chiều thì quá sai lầm. Nếu không muốn con trở thành đứa trẻ hư hỏng, bướng bỉnh, cha mẹ nên ý thức được đâu là yêu con, đâu là đang hại con.

» Chăm sóc trẻ nhiễm khuẩn hô hấp thế nào?
» Khác biệt lớn nhất giữa trẻ sinh thường và sinh mổ không phải trí thông minh mà là điều này!

About Trần Lê

Check Also

Có kiêng hoàn toàn đạm, chất béo khi gan nhiễm mỡ?. Chăm Sóc Sức Khoẻ

Khi biết bị gan nhi‌ễm mỡ nhiều người cho rằng phải ăn kiêng hoàn toàn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *