Home / Tâm Sự Gia Đình / 4 sai lầm của cha mẹ tạo thói quen xấu cho con. Mẹ và Trẻ Em

4 sai lầm của cha mẹ tạo thói quen xấu cho con. Mẹ và Trẻ Em

Cách dạy dỗ của cha mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến nhân cách của trẻ nhỏ. Dưới đây là 4 sai lầm của cha mẹ có thể tạo thói quen xấu cho con.


ảnh minh họa

Thói quen ngắt lời người khác

Trẻ có thói quen ngắt lời người lớn có thể do ảnh hưởng bởi một thành viên nào đó trong gia đình như cha mẹ, anh chị hay những người xung quanh. Vì vậy, cha mẹ cần dạy trẻ biết chờ đợi đến lượt mình nói. Nếu muốn xen vào cuộc trò chuyện của người lớn, trẻ cần xin phép như: “Con có thể ngắt lời bố mẹ một chút được không ạ?”. Đó là cách dạy bố mẹ dạy trẻ trở thành người lễ phép và lịch sự.

Trẻ khăng khăng đòi mua đồ bằng được

Điều này cũng có thể là do lỗi của cha mẹ. Ví dụ khi đi siêu thị, cha mẹ thường chọn bất kỳ đồ gì cha mẹ nhìn thấy. Điều này khiến trẻ ngầm hiểu rằng chúng có quyền chọn những thứ mình thích.

Để tránh trường hợp tương tự xảy ra, trước khi đi mua sắm, cha mẹ hãy nói cho con biết trước những thứ cần mua hoặc cho trẻ xem danh sách đồ. Sau đó, cha mẹ có thể đưa danh sách ấy cho con kiểm soát. Nhờ vậy trẻ sẽ hiểu được đâu là những thứ cần mua và không còn đòi hỏi vô lý nữa.

Trẻ nói những lời thô lỗ

Trẻ nói những lời thô lỗ có thể do cha mẹ hoặc những người xung quanh không nói những câu lịch sự. Cha mẹ muốn con nói chuyện lễ phép, trước sau hay cư xử đúng mực với bạn bè, cần kiên nhẫn dạy con qua những tình huống thực tế. Cần nhớ rằng, cha mẹ là tấm gương phản ánh trực tiếp nhân cách của trẻ về sau.

Chê bai người khác

Nếu cha mẹ thường chỉ trỏ về những khuyết điểm của người khác, trẻ cũng sẽ học theo. Chúng chưa hiểu hết được đó là hành vi khiếm nhã. Do vậy cha mẹ cần phải giải thích cho con hiểu đó là điều không nên làm, nhất là ở chốn đông người.

» Trẻ nhỏ gặp họa vì sự bất cẩn của người lớn
» Bé cười nhiều, đi khám cha mẹ chết sững vì bệnh này

About Trần Lê

Check Also

Bài thuốc ngừa ung thư dễ làm mà hiệu quả cao

CHIA SẺ LÀM PHƯỚC CẢ NHÀ ƠI! MỘT LƯỢT CHIA SẺ CỦA BẠN SẼ GIÚP …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *